Tuesday, January 26, 2016

Phương Pháp Dạy Con Kiểu Nhật Giúp Các Mẹ Đỡ Vất Vả

Người Nhật có phương pháp dạy con được nhiều người ngưỡng mộ, vì dù họ ko chăm sóc con từng ly từng tí nhưng những đứa trẻ lớn lên đều cò đó tinh thần Samurai còn đó văn hóa nét đẹp của người Nhật. Những đứa trẻ ấy không bị hư hỏng và thiếu trách nhiệm như ở Việt Nam. Vậy hãy xem phương pháp dạy con của người nhật như thế nào nhé.

Phương Pháp Dạy Con Kiểu Nhật


Để những đứa trẻ có thể tự lập và hiểu biết, các bà mẹ nhật phải bắt đầu dạy dỗ từ bé, lúc này bé sẽ tiếp thu tốt hơn và cũng tạo thói quen cho bé từ lúc này.

Nuôi dưỡng trí não

- Trước tiên là các mẹ phải chăm sóc trí não để bé thông mình hơn cũng như dễ dàng thích nghi hơn. Các mẹ nhật sẽ trang trí phòng bé nhiều bức tranh đủ màu sắc để cho bé tập phân biệt màu sắc.
và để trước mặt bé những khối màu sắc để bé có thể tập trung. Điều này là quan trọng vì sự tập trung là một trong những yếu tố quan trọng để bé có thể thông minh sau này.-
- Các mẹ nhật thường cho bé nghe nhạc chọn lọc, nhạc này phải nhạc nhẹ, và âm thanh ko quá to. Các bạn có thể cho bé nghe nhạc beethoven vì thể loại này rất thích hợp cho bé để bé phát triển trí não.
- Lúc bé đã có thể phân biệt được 1 số thứ thì hãy chỉ cho bé những thứ xung quanh như dẫn bé đi khu vui chơi ngoài trời  để chỉ cho bé biết đây là quả bóng, đây là con vịt, đây là cái tay ...

Tạo tính tự lập

Để bé có thể có tính tự lập các mẹ nên giao nhiệm vụ cho bé ví dụ như: cho bé đi lấy 1 đồ vật nào đó, hay bắt bé phải xếp chăn sau khi ngủ dậy, tự biết đánh răng, hay từ chuẩn bị bữa sáng (bạn nấu rồi, bé phải bỏ vào hộp, xếp vào cặp ...)
Những điều nhỏ nhặt đó sẽ tạo cho bé tính tự lập từ nhỏ, và bạn sẽ không phải vất vả trong một số công việc

Tạo thói quen tốt

Bạn nên tạo cho bé thói quen biết cảm ơn và chảo hỏi. Ví dụ khi đi mua gì, hoặc nhận một thứ gì đó bạn bắt bé phải cảm ơn. Khi đi ra ngoài là chào ông bà ... Những thái độ lẽ phép như vậy sẽ tạo thói quen sau này khi lơn lên vẫn giữ được sự lễ phép trong nhà.

Khen thưởng phân minh

Đây là những điều mà các mẹ rất hay quên, vì chỉ lúc nào bé sai thì là bé, đánh bé. Nhưng những lúc làm tốt thì các bố mẹ lại tiếc lời khen. 
Vì vậy khi bé làm tốt điều gì thì hay khen bé 1 câu. Còn khi bé sai thì hãy theo những phương thức phạt sau đây:

Bé hay tức giận, mắng, cáu người khác: Phạt vẽ tranh tạo cho bé tính điểm đạm
Vẽ bậy lên tường, lộn xộn: Phạt làm việc nhà
Chạy nhảy lung tung: phạt đứng up mặt vô tường
Đánh nhau: Phạt ngồi 1 chỗ không được di chuyển
Không chịu làm, không kiên nhẫn: Phạt đánh vào tay
Nói dối, ăn trộm: Phạt viết chữ chép phạt
Không chịu ăn, vút đồ chơi: Phạt không cho bé làm điều bé thích

Kết

Trên là những phương pháp dạy con kiểu nhật khoa học giúp bé có thể phát triển một cách tốt hơn cũng như giúp mẹ đỡ vất vả, mọi người hãy thử và áp dụng để nuôi dạy con trẻ thật tốt.

0 comments:

Post a Comment