Thursday, June 30, 2016

Học hiệu quả bằng phương pháp Kaizen của Nhật Bản

Nhật bản một đất nước cực phát triễn, là nước duy nhất của châu Á có mặt trong khối G7. Tại sao họ lại được như vậy! đó là một phần do sự phát triển tư duy, và cách giáo dục khoa học của họ. Trong đó phương pháp Kaizen là một phương pháp hiệu quả cho bất kì ai!

Học hiệu quả bằng phương pháp Kaizen của Nhật Bản

KaiZen là viết tắt của 2 từ Kai(liên tục) và Zen(làm mọi thứ tốt đẹp hơn), ý nghĩa là làm liên tục để cho mọi thứ tốt đẹp hơn. Nên sự phát triển đó liên tục khiến người Nhật được cả thế giới hâm mộ.

Giải quyết vấn đề với Kaizen


Để giải quyết những vấn đề những bài toàn khó thì người ta chia ra làm 2 bước làm đó là:
Chia vấn đề đó ra làm nhiều vấn đề khác nhỏ hơn, dễ hơn, và giải quyết từng phần. Tất nhiên là phải chia sao cho hợp lý và hiệu quả để không phải là đi giải quyết vấn đề nhỏ của thằng khác, hoặc làm nó phức tạp lên. 
Cách làm tiếp theo đó làm liên tục và không ngừng nghỉ đến khi nào giải quyết xong vấn đề chính thì thôi! Những vấn đề nhỏ nếu không làm liên tục sẽ không đạt được hiệu quả cũng như không giải quyết thành công vấn đề. Nếu bạn nghĩ là giải quyết xong vấn đề nhỏ và bỏ đó coi như đã thành công thì bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để giải quyết các vấn đề đó.
Với 2 bước giải quyết này thì mọi vấn đề đều có thể giải quyết được bằng cách giúp nó đơn giản hơn, dễ dàng hơn và không gây khó khăn dẫn đến nản chí khi làm.

Học hiệu quả với Kaizen

Đặt câu hỏi mỗi ngày cho chính mình

Có thể bạn chưa biết: Con người thường có tính tò mò, và ham tìm hiểu và khi giải quyết được vấn đề thì não của bạn sẽ tăng sự hưng phấn và khiến cho bạn muốn tìm hiểu tiếp. Vì vậy khi gặp một vấn đề khó như làm sao để đẹp trai thì hãy đặt ra những câu hỏi nhỏ hơn như: làm sao để đi tập Gyms, làm sao để dậy sớm đi tập gyms, làm sao để ngủ sớm đi để dậy sớm ...

Hành động liên tục

Hành động liên tục sẽ không khiến công việc bị ngắt quãng và khiên sự nản chí được sinh ra, Việc hành động sẽ giúp bạn đạt được những kết quả xứng đáng. Và khi đạt kết quả thì bạn sẽ sinh ra những chất kích thích khiến bạn làm tiếp. Và lúc đó bạn nói thôi mai làm thì chất kích thích đó sẽ hết tác dụng và sinh ra "lười" và công việc của bạn sẽ bị ngắt quãng.

Ăn mừng cho chính mình

Bản chất của con người là muốn được công nhận, muốn được khen. Vì vậy không phải ai cũng hiểu bạn. Vậy nên trước tiên bạn phải hiểu bạn đã. Khi bạn thực hiện thành công cái gì hãy tự thưởng cho mình để cảm thấy mọi thứ đang thật là tuyệt vời, bạn có được những thành công "thấy rõ" đó chính là sự tự thưởng của bạn. 

Đơn giản và tích cực hoá vấn đề.

Mọi vấn đề đều có hướng giải quyết, ví dụ như bạn đang phải giải quyết vấn đề quá khó khăn thì hãy nghĩ nó thành những vấn đề đơn giản có trình tự và bắt đầu giải quyết từng cái một. 
Chuyện này kết thức là sự bắt đầu của một chuyện khác. Vì vậy đừng nhìn cuộc đời bạn như một ngõ cụt mà hãy đi lên để thấy được cuộc đời luôn có một con đường rất đẹp cho mình đi!

Trên là những vấn đề mà bất kì ai cũng cần phải biết để có thể giải quyết mọi việc thật tốt. Hãy học người Nhật để cũng nhau phát triển một Việt Nam giàu mạnh.

0 comments:

Post a Comment